Trình tự chăm nom hoa lan hồ điệp sau tết

Thảo luận trong 'Hoa, quà tặng, đồ chơi' bắt đầu bởi dailymaylanh, 8/9/17.

 1. 1,849
  1
  38
  dailymaylanh

  dailymaylanh Active Member

  Bài viết:
  1,849
  Đã được thích:
  1
  Sau khi trưng bày hoa lan hồ điệp, khi đa phần hoa trên các cần lan đã tàn, muốn cho cây sống sót và nhanh phục hồi, ta nên dỡ chậu lan ra thành từng cây một để trồng và coi sóc.

  Các cây Mua hoa lan hồ điệp, thường ghép vào các chậu lớn tạo nên những giò lan ranh mãnh. Tuy nhiên, sau khi hoa đã tàn do các gia đình bận rộn nên thường quên hoặc chăm sóc lan không chu đáo, do vậy phần nhiều lan bị chết hoặc không thể phát triển, hoặc lụi dần do người chơi không mấy quan hoài đến hoặc chưa biết coi sóc nó ra sao sau khi tàn hoa.

  [​IMG]

  săn sóc lan hồ điệp sau tết

  Dùng kéo cắt bỏ ngồng hoa, cách mắt ngủ rốt cuộc trên cần hoa khoảng 3 cm. Không nên cắt sát cần cuống, dễ làm dập gãy lá và dễ bị thối lan vào thân cây. Chỗ mắt ngủ còn lại trên cần hoa có khả năng cho ra cây con, dùng bông y tế chấm ít thuốc atonic đặt vào chỗ mắt ngủ khoảng một tuần rồi mở ra, sau 1-2 tháng có khả năng ra cây con.

  - Đối với các lá bị bệnh ít, tỷ lệ vàng úa chưa quá 1/3 lá thì ta cầm cố giữ lá đó bằng cách dùng dao lam hoặc dao thật sắc khoét bỏ phần bị lá bị hỏng.

  - Đối với các lá bị bệnh nhiều, mặt sau lá có dấu hiệu nấm, nhện loang rộng nên cắt bỏ hoàn toàn.

  Tiếp theo, xử lý phần gốc và rễ ý nghĩa hoa lan hồ điệp: Người trồng nên quan sát rễ cây. Đa phần các cây hồ điệp trồng công nghiệp bằng rêu nước, do người nhà vườn hoặc người chơi tưới nước nhiều, do vận tải, cắm que sắt uốn hoa làm cho rễ cây bị thối rất nhiều. Ta cần rút bỏ bầu nhựa.

  - Nếu thấy rễ cây vẫn còn tươi xanh, thối ít thì ta nạm giữ nguyên cả bầu của cây, dùng kéo sạch cắt bỏ tất tật các rễ thối, để nguyên các rễ vẫn còn tươi xanh. Bôi vôi, hoặc sơn móng tay, hoặc thuốc làm liền da cây, hoặc keo 502 vào sờ soạng các vết cắt đặt nguyên bầu cây vào chậu, dùng dây nhất thiết chặt gốc cây lan không cho lung lay. Đổ dớn cọng đã xử lý nấm vào xung quanh chậu vỗ nhẹ cho hơi chặt, không phủ kín lên gốc để quan sát sự phát triển của rễ cây.

  [​IMG]

  Cắt bỏ rễ hỏng của lan hồ điệp

  - Nếu rễ cây bị hỏng nhiều, gỡ bỏ tuốt phần rêu nước trong bầu cây để cắt rễ thối, cắt bỏ quờ quạng các rễ bị thối hoặc dập gãy. Bôi vôi, keo vào vết cắt, bỏ ít xốp vào đáy chậu.

  Cây bị cắt gần như hết rễ nên rất khó đứng vững trong chậu. Dùng một thỏi xốp hình chữ nhật, đặt vào chính giữa gốc cây, cho cây lên cục xốp đó. Buộc dây vào gốc và buộc nhất quyết chắc chắn sang hai bên không cho cây bị lung lay khi cầm chậu.

  - Để cây vào chỗ mát, tránh mưa tuyệt đối, để khô khoảng ba ngày sau thì tưới đẫm bít tất chậu 1 lần.

  - Pha phân bón B1 hoặc thuốc kích thích tăng trưởng như Atonic, K/H ...thật loãng, tỉ lệ 1/2 thìa cà phê cho 20 lít nước phun sương ẩm hàng ngày.

  - Khoảng 1-2 tuần sau, các rễ mới nhú ra, đợi khi rễ non cắm vào giá thể thì đổ thêm một lớp đất vào.

  - Sau 1-2 tháng cây phát triển ổn định trở lại, bón phân, tưới nước thường nhật.

  Nếu bạn coi ngó hoa thật chu đáo và điều kiện thời tiết tiện lợi... Bạn sẽ có những bông hoa lan hồ điệp do chính tay mình trồng.

  Mua hoa lan hồ điệp tphcm
   

Chia sẻ trang này

Chào mừng các bạn đến với website CongDoanVinh.com | Chúc các bạn có những giây phút thật vui vẻ!