Phải làm gì với tình hình xâm nhập mặn ở miền tây

Thảo luận trong 'Máy bơm, máy phát điện' bắt đầu bởi dailymaylanh, 15/5/20.

Tags:
 1. 1,304
  1
  38
  dailymaylanh

  dailymaylanh Active Member

  Bài viết:
  1,304
  Đã được thích:
  1
  Hạn thâm nhập nước mặn ở miền tây và giải pháp đối phó

  Kể từ sau tết, bắt đầu vào mùa nắng nóng và khô hạn. 4 năm trước (2016) tình hình hạn và thâm nhập mặn ở Miền Tây gây thiệt hại rất lớn. Năm 2020 tình hình trên đang lập lại. Tính đến ngày 8.4.2020, nước mặn đã ảnh hưởng đến 10/13 tỉnh, thành ở Miền Tây (Đồng bằng sông Cửu Long) một số tỉnh có vị trí địa lý nằm sâu so với bờ biển không bị ảnh hường là Đồng Tháp, An Giang và Cần Thơ. Trong đó có 5 tỉnh miền tây đã công bố tình huống nguy cấp vì hạn mặn bao gồm Tỉnh Cà Mau, Bến Tre, Kiên Giang, Tiền Giang và Long An.

  Xem >>> Máy bơm 1.5Hp

  Theo dự báo, thì độ mặn năm nay có khả năng cao hơn trung bình của nhiều năm và cao hơn đỉnh mặn năm 2016. Bên cạnh đó, ngành nông nghiệp cho biết xâm nhập mặn ở Miền Tây (ĐBSCL) đang rất gay gắt và tiếp duy trì ở mức cao trong thời gian còn lại của mùa khô năm nay. Theo thống kê ghi nhận từ các cơ quan chuyên môn thì nước mặn năm nay đến rất sớm, có nơi từ tháng 11/2019. Năm 2016 được coi là đợt thâm nhập mặn kỷ lục, 100 năm mới có 1 lần. Tuy nhiên năm 2020 có thể còn tệ bạc hơn.

  Vậy người dân miền Tây cần ứng phó như thế nào

  Linh hoạt chuyển đổi mùa vụ, cây trồng

  Như chúng ta đã biết tại ĐBSCL (Miền tây) hầu như nguồn thu nhập chính là các sản phẩm từ cây trồng như: Lúa gạo, cây ăn trái… Mà hầu hết các loại cây trồng này rất dễ bị thương tổn bởi nguồn nước nhiễm mặn. Năm 2016 khi bị nước mặn xâm nhập thì rất nhiều cánh đồng lúa, vườn cây ăn trái bị ảnh hưởng như chết hoặc mất trắng. Từ bài học đó những hộ dân cày phối hợp với các chuyên gia đã có nhiều giải pháp ứng phó với tình hình thâm nhập nước mặn một cách linh hoạt hơn như:

  - Xây dựng các hồ chứa nước ngọt để tích trữ nhằm phục vụ nhu cầu sinh hoạt ở qui mô cộng đồng. Khuyến cáo các hộ gia đình xây dựng các bể, lu chứa nước mưa phục vụ cho gia đình. Tại các nhà vườn có rất nhiều bà con ngoài việc đào và nạo vét các ao hồ kênh mương, họ còn đầu tư hệ thống tích nước ngọt bằng các bao nilong có kích tấc lớn được đặt dưới các con rạch trong vườn trái cây

  [​IMG]

  Xem >>> https://maybomnuochcm.vn/xem-chi-tiet/bang-bao-gia-ban-le-may-bom-dab-646.html

  - Nghiên cứu chuyển đổi các loại cây trồng nhằm tận dụng quĩ đất có nguy cơ nhiễm mặn bị bỏ hoang sang trồng các loại cây ngắn ngày, cây ít cần nước hơn. VD trên các ruộng lúa có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi nước mặn sẽ chuyển sang trồng rau màu, đậu, khoai, các cây ngắn ngày trên một phần diện tích đất để tránh bị vung phí, giảm bớt thiệt hại

  - Có thể sử dụng các nguồn thức ăn từ cỏ mọc hoang hay cỏ tự trồng trên các diện tích ruộng vườn để phát triển trăn nuôi gia súc như: Bò, Trâu, dê

  Một giải pháp lâu dài là chủ động sống chung với hạn mặn

  Như ông bà ta thường nói “trong cái khó, ló cái khôn” bên cạnh đó việc xác định tình hình thâm nhập mặn tại các tỉnh miền Tây không thể khắc phục hết trong tương lại, mà ngược lại tình hình có khả năng ngày một tệ do tình hình biến đổi khí hậu khiến mực nước biển dâng lên. Bên cạnh đó do các tác động của con người như việc xây dựng các đập thủy điện dọc theo sông Mê kong. Tình trạng dùng nguồn nước ngọt một cách cực cũng là nguyên nhân gây ô nhiễm và phao phí nguồn nước.

  Ở mức vĩ mô thì nhà nước cầm nghiên cứu các chính sách giúp tàng trữ và sử dụng nguồn nước ngọt hợp

  Phát triển nền kinh tế nông nghiệp, công nghiệp, chế biến ăn nhập với điều kiện tự nhiên

  Người dân cần được các chính sách hướng dẫn phát triển các mô hình kinh tế theo một qui hoạch tổng thể mang tính bền vững.

  Xem thêm >>> máy bơm Pentax

  CÔNG TY TNHH THUẬN HIỆP THÀNH

  Địa chỉ: 21/20/77 Lê Công Phép, P. An Lạc, Q. Bình Tân, Tp HCM

  Điện thoại: 0902 734 032 - 028 37 525 205
   

Chia sẻ trang này

Chào mừng các bạn đến với website CongDoanVinh.com | Chúc các bạn có những giây phút thật vui vẻ!