Kinh nghiệm mở đại lý bia nước ngọt

Thảo luận trong 'Lương thực, thực phẩm, đồ uống' bắt đầu bởi thanhbui93, 14/5/22.

 1. 2
  0
  1
  thanhbui93

  thanhbui93 Active Member

  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Sau nhiều năm kinh doanh phân phối Bia – nước ngọt, Đại diện đại lý phân phối nước uống đóng chai Tiến Sĩ Nước xin chia sẻ với quý độc giả cũng như những anh/chị có ý định khởi nghiệp theo hướng mở một mở đại lý bia nước ngọt.

  Trước khi bắt tay vào kinh doanh, việc tìm hiểu về sản phẩm là bước trước nhất thật sự cần thiết giúp hình thành các chiến lược kinh doanh của anh/chị. Việc thông hiểu sản phẩm như giá tiền, chủng loại, nguồn gốc xuất xứ, loại hàng đang bán chạy, loại hàng hóa đang có chương trình chiết khấu cao … sẽ giúp anh chị rất nhiều trong việc buôn bán.

  MÔ HÌNH KINH DOANH:

  Nếu như nguồn vốn lớn, anh chị có thể liên hệ với công ty sản xuất để tìm hiểu xem liệu địa bàn mình đã có nhà sản xuất chưa. Nếu chưa có, anh/chị có thể xin làm nhà cung cấp tại nơi của anh/chị. Cái này thường xuyên khó nhất, vì nhà cung ứng sẽ yêu cầu bạn có sẵn một lượng chi phí mặt nhất định, có kinh nghiệm về phân phối sản phẩm tiêu dùng, thậm chí là có sẵn thị trường (đã phân phối mặt hàng khác mà không phải là mặt hàng hóa của đối thủ cạnh tranh, ví dụ như bạn đang phân phối nước ngọt nhưng hỏi xin làm nhà phân phối bia)… Nếu đáp ứng đủ các tiêu chí yêu cầu, lý tưởng, bạn sẽ được chọn làm nhà cung ứng chính thức của Hãng sản xuất, ký liên kết đồng phân phối, chuẩn bị nhân sự, nhập hàng về và bán thôi. Làm nhà phân phối cũng sẽ có thuận lợi và khó khăn. Một số thuận lợi như: được hỗ trợ về marketing thị trường, thậm chí nhân viên bán hàng hóa, được cam kết một tỷ lệ lợi nhuận nhất định trên số vốn đầu tư (ví dụ 20%/năm trên số nguồn vốn đầu tư)…Một số trắc trở như: áp lực chỉ tiêu giao xuống cao, áp lực tồn kho lớn, trắc trở trong kiểm tra vận hành …

  [​IMG]

  Nếu tài chính tại mức vừa phải (500tr – dưới hai tỷ), anh chị có thể chọn mô hình làm tổng đại lý. Phân phối tổng hợp tất cả các loại bia, nước ngọt. Mô hình này cũng dễ làm, đòi hỏi tài chính rất thấp, nhân sự vừa phải, dễ kiểm soát. Vấn đề là anh/chị sẽ làm sao để tự tăng trưởng thị trường cho mình, giao nhận hàng, quản lý công nợ cho thích hợp.

  Nếu có tài chính ở mức 50 triệu tới 100 triệu thì làm sao ?. Anh chị có thể mở cửa hàng theo hình thức cửa hàng tạp hóa tổng hợp có bia, nước ngọt làm chủ lực. Anh chị bán lẻ bia, nước ngọt cho dân cư xung quanh khu vực cửa hàng hóa. Việc bán lẻ tuy doanh số không quá cao nhưng lợi nhuận sẽ rất tốt hơn rất nhiều so với làm đại lý lớn.

  Dưới đây sẽ là một số vấn đề mà anh chị nên quan tâm dù anh chị chọn bất kỳ mô hình kinh doanh nào bên trên. Nhưng sẽ chủ yếu tập trung vào kinh nghiệm mở cửa hàng/đại lý bán lẻ bia, nước ngọt nhé.

  Xác định mở đại lý bia, nước ngọt sẽ bao gồm:1) Bia: các sản phẩm chủ lực như Bia Sài Gòn đỏ, xanh, Bia 333, Bia Heineken, Bia Tiger. 2) Nước ngọt gồm những sản phẩm chủ lực như: Coca cola, Pepsi, Number 1, C2… Sản phẩm của anh/chị thuộc hàng đồ uống, hàng hóa tiêu sử dụng. Vì là hàng tiêu sử dụng thường nên đồng nghĩa với việc mức sinh lời không cao. Tôi xin nhắc lại là mức sinh lời không quá cao hoặc không muốn nói là tương đối không quá cao, nhưng bù lại anh chị sẽ bán được với doanh số lớn và ổn định hơn những dòng sản phẩm khác.

  - Về mặt bởi kinh doanh: Nếu mặt bởi là nhà của bạn, còn gì tốt nhất hơn nữa, bạn sẽ chẳng phải đi thuê mặt bằng, bạn chỉ lấy hàng hóa về bán là kiếm lời thôi, một thùng bia thì lời tầm 5 nghìn, Nếu như bán lẻ thì 24 – 36 nghìn/thùng. Bạn bán riết rồi sẽ có khá nhiều khách quen, bán được số lượng rất nhiều sẽ thấy được lợi nhuận.

  1. MỞ CỬA HÀNG/ĐẠI LÝ BIA NƯỚC NGỌT CẦN BAO NHIÊU tài chính ? CHUẨN BỊ NHƯ THẾ NÀO ?

  nghi vấn cần bao nhiêu nguồn vốn để mở một cửa hàng/đại lý bia nước ngọt là nghi vấn mà bất kỳ ai khi có dự định kinh doanh đều nêu ra nhưng không thể tự mình giải đáp.

  suy nghĩ tới kinh doanh bia, nước ngọt là người ta suy nghĩ đến là một ngành hàng hóa cần rất nhiều vốn. Do vậy nhiều người e ngại khi bắt đầu.

  khá nhiều anh/chị đã gọi điện tới chúng tôi để xin được trả lời, giúp đỡ mở cửa hàng/đại lý bia nước ngọt và hỏi rằng “Với số nguồn vốn 50 triệu đồng, liệu tôi có mở được cửa hàng/đại lý bia nước ngọt hoặc không?”. Chắc hẳn trong đầu bạn đang nghĩ: không biết từng này chi phí thì nhập được bao nhiêu hàng? Từng này tiền thì bao giờ mới có lợi ích nhuận? Từng này chi phí đầu tư vào thì mất bao lâu để thu hồi nguồn vốn và lợi nhuận ra sao?

  [​IMG]

  Trước khi trả lời thắc mắc này, mình sẽ nói qua 1 chút về cách thức để bạn dự tính tài chính để buôn bán bia, nước ngọt nhé! Lưu ý là toàn bộ bài viết được viết trên quan điểm của cá nhân, kinh nghiệm của mình và vấn đề này mình đang đặt trong trường hợp bạn mở một cửa hàng/đại lý bia nước ngọt tại những tỉnh thôi, còn ở các thành phố dân cư đông đúc và có mức sống cao hơn thì mình tạm thời chưa đề cập nhé.

  các yếu tố quyết định đến số tài chính cho cửa hàng/đại lý bia nước ngọt như sau:

  (1) chi phí cho cơ sở vật chất căn bản của cửa hàng, nó bao gồm:

  chi phí thuê mặt bằng: tùy nơi mà giá thành thuê khác nhau, dao động từ 5-10 triệu/tháng, thông thường xuyên phải đặt cọc từ 3-6 tháng), Nếu nhà có sẵn mặt bởi thì quá cực tốt, anh/chị sẽ chẳng phải mất khoản này.

  mức giá làm bảng biển: tùy diện tích mặt tiền, chất liệu mà giá tiền cũng vô cùng khác nhau, có các lựa chọn như bảng bạt, bảng nhôm, bảng Alumium, Hộp đèn led…

  những vật dụng căn bản khác như máy bắn giá thành, thủ tục, bút mực, máy tính tay.

  mức giá cho trang thiết bị công nghệ khác, gồm camera, máy tính, phần mềm bán hàng (dự kiến từ 10 – 15 triệu).

  (3) vốn lấy hàng trưng bày và bán hàng hóa trong khoảng 1 tuần.

  (4) nguồn vốn lưu động để đặt hàng hoặc mở rộng mặt hàng hóa.

  (5) mức giá nhân viên bán hàng: có thể thuê theo ca hoặc thuê nguyên ngày, thông thường xuyên giờ mở cửa sẽ từ 7 giờ sáng tới 9 giờ tối (14 giờ/ngày). Anh/chị nên tính toán chia ca bán hàng cho phù hợp, bảo đảm sức khỏe cho nhân viên. Việc thuê nhân viên cũng cần kỹ lưỡng, nên nhờ người thân quen, lý lịch rõ ràng, có khiếu bán hàng hóa.

  (6) mức giá cho truyền thông, quảng cáo: gồm tờ rơi, băng rôn, thiết lập quan hệ với những quán cafe, nước ngọt, quán ăn, quán nhậu…

  Rõ ràng (3) và (4) là chi phí cơ bản mà bạn để ý nhất.

  trước nhất bạn nên nhìn nhận lạc quan rằng, VỚI 50 TRIỆU BẠN VẪN CÓ THỂ cửa hàng/đại lý bia nước ngọt. Bạn có nguồn vốn rất nhiều thì buôn bán sẽ dễ hơn, thoải mái hơn, còn tài chính ít thì bạn sẽ vất vả hơn mà thôi. Ai ai cũng đi từ nhỏ đến lớn mà.

  Với 50 triệu, bạn xác định là bỏ (2) và (5) (6) vì sẽ chỉ xây dựng được một cửa hàng có quy mô vừa phải. Với quy mô như vậy, bạn không cần tới trang thiết bị như camera, phần mềm bán hàng hóa, nhân viên mà có thể rà soát thủ công và bạn nên chọn lựa “truyền miệng” là phương thức truyền thông chủ đạo cho cửa hàng hóa.

  Xem chi tiết: https://tiensinuoc.com/dai-ly-bia-nuoc-ngot/

  2. Các hồ sơ PHÁP LÝ CẦN quan tâm khi kinh doanh

  Tùy vào mục đích kinh doanh mà mình sẽ chia ra 2 trường hợp:

  THỨ NHẤT: Nếu như ra đời nhà phân phối sữa thì cần các thủ tục pháp lý, văn bản, giấy tờ gì ?; Đóng thuế ra sao ? Anh/chị có thể xin phép thành lập doanh nghiệp (doanh nghiệp tư nhân/ công ty TNHH/ doanh nghiệp cổ phần) có chức năng kinh doanh là phân phối BIA, NƯỚC NGỌT và các mặt hàng khác. Anh/chị sẽ phải đóng các loại thuế: thuế môn bài, thuế giá thành trị gia tăng, thuế thu nhập công ty, thuế thu nhập cá nhân.

  Với hình thức doanh nghiệp, Anh/chị có thể mở điểm bán lẻ tại bất cứ nơi nào trong lãnh thổ Việt Nam. Để mở điểm bán lẻ, anh/chị có thể Nếu bạn quan tâm, có thể xem thêm thủ tục mở chi nhánh doanh nghiệp. Chi nhánh công ty cũng phải đóng những loại thuế vừa nêu trên.

  THỨ HAI: Nếu như mở điểm bán lẻ với mô hình cửa hàng/đại lý bán lẻ thì phải xin giấy phép kinh doanh hay không ? Nếu như cần thì phải làm những giấy tờ, giấy tờ gì ? Đóng thuế ra sao ? Anh/chị phải đăng ký hoạt động kinh doanh dưới bên ngoài Hộ buôn bán, đóng thuế môn bài hàng năm, thuế khoán hàng hóa tháng.

  3. CHỌN VỊ TRÍ khi MỞ CỬA HÀNG/ĐẠI LÝ BIA, NƯỚC NGỌT

  tại thời điểm hiện tại, không ít những cửa hàng/đại lý bia, nước ngọt được mở ra phân phối bán lẻ khắp cả nước, Tuy nhiên, đa phần chỉ tập trung vào các khu vực điển hình như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng... Trong lúc tại những huyện – thị tỉnh thành khác đang có tiềm năng lớn lại ít người đầu tư hơn. Trong lúc thực tiễn thì không hoàn toàn như vậy.

  Nếu cửa hàng/đại lý bia, nước ngọt của anh/chị đặt tại các nơi đông dân, rất nhiều quán café, quán ăn, quán nhậu thì sẽ là một lợi ích thế khá lớn để phát triển thị trường sau này.

  4. TÍNH giá thành BÁN RA CHO thích hợp

  lúc bắt tay vào mở cửa hàng/đại lý bia, nước ngọt, đa phần mọi người sẽ suy nghĩ ngay đến việc hạ giá không quá cao hơn đối thủ để dễ dàng bán hàng. Thứ nhất, đó là nghĩ từ tiềm thức, thứ hai, giá là yếu tố thuận tiện đổi thay nhất và thứ ba, người dân nói chung vô cùng nhạy cảm về giá cả.

  Vẫn là loại bia đó mà cửa hàng hóa bán mức giá thấp hơn thì khách sẽ chọn cửa hàng bạn. Nhưng đấy chỉ là phương án trước mắt. Vì các sản phẩm sữa vô cùng thịnh hành, bạn tìm ra nhà cung ứng hay nguồn cung cấp giá cả rẻ thì người khác cũng có thể làm được, bạn hạ giá thành thì có gì mà cửa hàng hóa khác không hạ giá được. Hãy làm khác đi để có rất nhiều quý khách mà vẫn giữ được lợi ích nhuận cho mình

  Tôi xin khẳng định, sử dụng giá thành rẻ để cạnh tranh là 1 chiến lược “kém khôn ngoan”. Còn rất nhiều yếu tố khác ngoài giá có thể thay đổi được và hiệu quả cực tốt hơn như: địa điểm mở cửa hàng, khác biệt hoá sản phẩm, đầu tư cho truyền thông, quảng bá…

  Trên đây là một mô hình chung cho những cửa hàng/đại lý bia nước ngọt, mỗi cửa hàng sẽ có sự thay đổi linh động về cách dùng tài chính, nó phụ thuộc vào nhu cầu khách hàng, đặc điểm của thị trường và tâm lý tiêu sử dụng của mỗi khu vực. Và quan trọng nhất vẫn là ĐAM MÊ của bạn, QUYẾT TÂM của bạn, ý thức THÉP của bạn

  5. Một vài MẸO NHỎ khi buôn bán CỬA HÀNG/ĐẠI LÝ BIA, NƯỚC NGỌT

  [​IMG]

  Thứ nhất: Tập trung bán đá vì đá kiếm lời rất ngon. Hiện ở, mỗi một cây nước đá lấy ở nhà máy tầm 12 – 15 nghìn. Mức giá giao tại cửa hàng tầm 25 nghìn (ở nông thôn) và 50 nghìn (ở thành phố). Sau đấy bạn chia nhỏ ra và bán cho người dùng bia, nước ngọt. Cửa hàng/đại lý nhỏ lẻ bán được từ 2-5 cây nước đá mỗi ngày nhé.

  Thứ hai: khi số lượng bán tại cửa hàng hóa đã tăng lên đáng kể, bạn có thể mở rộng giao hàng hóa lẻ xung quanh khu vực (tầm 2 - 5km quanh nhà). Cái này hơi vất vả chút nhưng cũng là phương pháp gia tăng nhanh doanh số bán hàng hóa. Nếu như được thì kiếm 1 thằng lính (cái này cũng dễ mà cũng khó) vì buôn bán bia nước ngọt hơi cực nên sẽ khó kiếm được lính ruột cho mình, Nếu như có giao hàng hóa cho mấy quán café, quán ăn, quán nhậu thì phải dậy tầm 5h, chất hàng lên xe rồi chạy giao vòng vòng (mùa mưa gặp trời lạnh thì sẽ cực kỳ cool). Bạn nên rà soát chặt chẽ về số lượng vỏ chai lúc giao cho mấy quán café, quán ăn, quán nhậu hoặc là bắt họ thế chân vỏ chai luôn (cái này khó vì mình muốn cạnh tranh thì phải chịu lỗ 1 chút mới lấy được mối, nhiều khi là bạn cho mượn vỏ chai thì mới lấy mối từ tay người khác được)

  Thứ ba: kinh doanh bia, nước ngọt giống như là nhặt chi phí lẻ vậy ấy, nên người quản lý phải biết giữ tiền. Bạn sẽ thấy là bán hàng thì thu vào từng ít một, nhưng lúc nhập hàng thì nhập số lượng lớn, Nếu như tính toán không có kỹ thì sẽ xài thâm vô rồi khi nhập hàng hóa thì không biết là tiền đã bay đi đâu.

  Thứ tư: Cần kiểm soát cực tốt công nợ. Ngày nay hầu hết các cửa hàng/đại lý đều ít khá nhiều cho khách ruột của mình công nợ, ít nhất 1 đơn hàng hóa. Việc cho khách công nợ sẽ phát sinh nhiều vấn đề phiền toái như đi gom nợ, phát sinh nợ khó đòi, người tiêu dùng chây ỳ. Khá nhiều chỗ Nếu như không có cho nợ lâu, nợ nhiều, họ sẽ không có lấy hàng Thời buổi ngày càng cạnh tranh, những đại lý ngày càng dễ dãi cho khách hàng (thượng đế) của mình công nợ. Nếu quản lý không tốt nó có thể thành con dao giết chết công tác buôn bán của bạn.

  Thứ năm: Hãy chuẩn bị 1 lượng chi phí mặt kha khá cho mùa vụ tết. Khi tết đến, lượng tiêu thụ tăng đột biết, người ta mua bia, nước ngọt làm quà và mua cho gia đình sử dụng trong những ngày tết nên vào mùa tết, giá cả cũng tăng theo chóng mặt. Vậy thì bạn còn chờ gì nữa, hãy ôm 1 lượng hàng trước thời điểm tết đến nhé.

  Thứ sáu: lúc đầu bạn nên kiếm nhà cung ứng gần chỗ bạn, giao nhiêu thanh toán nhiêu, về sau khi bán được nhiều rồi, sẽ tự động có đội ngũ tiếp thị tìm tới chào hàng cho bạn, nhưng cũng đừng ham những thứ mà ưu đãi khá nhiều vì thường là hàng giảm giá thì do doanh nghiệp chạy doanh số, hay là mặt hàng hóa bán chậm nó mới khuyễn mãi, Nếu bạn chạy theo nó thì vốn ôm hàng hóa nằm đó hơi khá nhiều, ko đủ để bạn xoay các mặt hàng hóa khác, mình bán 1 thời giờ rồi nên cân đối, hàng hóa nào bán chạy hàng nào chậm lúc đấy mình biết lượng bán ra để nhập vào cho mình.

  Thứ bảy: Chọn nhà phân phối bia, nước ngọt. Lúc đầu thì kiếm nhà sản xuất gần chỗ bạn, giao nhiêu thanh toán nhiêu, về sau này sẽ tự động có đội ngũ quảng bá tìm tới chào hàng hóa cho bạn, nhưng cũng đừng ham những thứ mà khuyến mãi nhiều vì thường xuyên là hàng hóa khuyến mãi thì do npp chạy doanh số, hay là mặt hàng bán chậm nó mới khuyễn mãi, Nếu như bạn chạy theo nó thì tài chính ôm hàng hóa nằm đó hơi khá nhiều, ko đủ để bạn xoay các mặt hàng khác, mình bán 1 thời giờ rồi nên cân đối, hàng nào bán chạy hàng hóa nào chậm khi ấy mình biết lượng bán ra để nhập vào cho mình.

  Thứ tám: lúc mở bia thì không quan trọng lắm vấn đề nhà cung cấp với Đại lý cấp một, quan trong là hàng hóa nào bán được mà có giá tốt thì mình lấy thôi. Đôi lúc lấy hàng công ty/Nhà phân phối giá còn cao hơn qua Đại lý, thuận tiện vì lượng hàng bạn lấy còn ít, chưa đủ chỉ tiêu theo quy định của công ty/Nhà phân phối. Ngay như một số mặt hàng hóa nước ngọt rất nhiều lúc quảng cáo của doanh nghiệp xuống chào giá thành với bạn luôn luôn chứ ko cần đến NPP nữa. Còn một vài mặt hàng thì bắt buộc phải theo quy trình nó là xuống đến NPP rồi mới tới tay bạn. Làm một thời gian Nếu như bạn có doanh thu tốt thì tự nhiên có một số NPP hoặc Đại lý cấp một gì ấy tới chào hàng bạn tới tấp luôn á, lúc ấy thì mình tha hồ chọn lựa đầu vào của mình.

  Và còn khá nhiều kinh nghiệm khác, hy vọng mọi người có thể comment kinh nghiệm của mình bên dưới để những anh/chị mới bắt đầu có thể học hỏi, dễ lúc bắt đầu buôn bán.

  Xem nhiều hơn tại: https://tiensinuoc.com/

  6 đường số 3, KDC Đại Phúc, Bình Hưng, Bình Chánh

  0877349984 / [email protected]
   

Chia sẻ trang này

Chào mừng các bạn đến với website CongDoanVinh.com | Chúc các bạn có những giây phút thật vui vẻ!