Công an vào cuộc vụ đấu giá dự án nghìn tỷ ở Bình Dương

Thảo luận trong 'Nhà đất cho thuê' bắt đầu bởi seoer, 6/3/19.

Tags:
 1. 346
  0
  16
  seoer

  seoer Expired VIP

  Bài viết:
  346
  Đã được thích:
  0
  Lãnh đạo Công an tỉnh Bình Dương hôm nay xác nhận đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh này vào cuộc điều tra làm rõ dấu hiệu bất thường của thương vụ đấu giá KDC Hòa Lân tại phường Thuận Giao, thị xã Thuận An.

  Thông tin trên Tiền phong, Đại tá Nguyễn Văn Thắng – Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế, công an tỉnh Bình Dương cho biết sẽ làm việc với các bên liên quan để thu thập tài liệu đồng thời làm rõ những khuất tất trong các phiên đấu giá dự án này.

  - Đầu tư ICO Celer Network cơ hội x2,x3,x5,x10,...trên Binance Launchpad.

  Theo hồ sơ chúng tôi có được, Dự án khu dân cư Hòa Lân có diện tích 490.765 m2 do Công ty TNHH Sản xuất thương mại Thiên Phú (Công ty Thiên Phú) làm chủ đầu tư. Theo Kết luận thanh tra số 62/KL-TTR ngày 24/12/2018 của Thanh tra Bộ Tư pháp, để thực hiện dự án, từ năm 2003 - 2007, Công ty Thiên Phú đã ký các Hợp đồng tín dụng với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam – chi nhánh Chợ Lớn (Agribank Chợ Lớn).

  Tính đến ngày 26/4/2013, Công ty Thiên Phú còn nợ Agribank Chợ Lớn số tiền 1.117.689.720.000 đồng. Do gặp khó khăn về tài chính, ngày 17/4/2015, Công ty Thiên Phú đã chấp nhận ký biên bản thỏa thuận giao tài sản là Dự án KDC Hòa Lân cho Agribank Chợ Lớn để xử lý thu hồi khoản nợ mà công ty còn tồn đọng tại ngân hàng này.

  Ngày 17/6/2015, Agribank Chợ Lớn ký Hợp đồng số 10/2015/HĐĐG với Công ty CP Dịch vụ đấu giá Nam Sài Gòn (Công ty đấu giá Nam Sài Gòn) bán đấu giá toàn bộ quyền sử dụng đất thuộc dự án KDC Hòa Lân với giá khởi điểm 1.467.700.000.000 đồng.

  Sau khi Công ty đấu giá Nam Sài Gòn đăng thông báo bán đấu giá lần 1 nhưng không có khách hàng đăng ký tham gia, ngày 26/8/2015, Agribank Chợ Lớn có Công văn số 464/NHNoCL-TD gửi công ty này để giảm 2% giá trị tài sản để tiếp tục bán đấu giá, lúc này giá khởi điểm là 1.438.000.000.000 đồng.

  Theo công văn nêu trên, ngân hàng đã thực hiện việc giảm giá 2% trên giá khởi điểm để tiếp tục bán đấu giá. Tuy nhiên, việc tính toán của ngân hàng đã thiếu so với giá khởi điểm là 346 triệu đồng. Giá khởi điểm chính xác phải là 1.438.346.000.000 đồng.

  Sau khi nhận công văn giảm giá của ngân hàng, Công ty đấu giá Nam Sài Gòn đã không thực hiện trách nhiệm kiểm tra tính chính xác các thông tin do phía ngân hàng cung cấp.

  Sau nhiều lần điều chỉnh giá khởi điểm và tổ chức đấu giá không thành công, đến phiên đấu giá lần thứ 12 ngày 25/5/2017 thì đã đấu giá thành công, đơn vị trúng đấu giá là Công ty cổ phần xây dựng A Đông Hải (Công ty A Đông Hải) nay đổi tên thành Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Kim Oanh TP.HCM (công ty Kim Oanh) với giá trúng thầu là 1.353 tỷ đồng, cao hơn mức giá khởi điểm tại phiên đấu giá là 390 tỷ đồng.

  Cùng ngày 25/5/2017, Công ty A Đông Hải, Agribank Chợ Lớn và Công ty đấu giá Nam Sài Gòn đã ký biên bản đấu giá thành có nội dung như sau: "...Khách hàng mua được tài sản bán đấu giá thành phải thanh toán trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày đấu giá thành. Nếu quá thời hạn 45 ngày kể từ ngày đấu giá thành người mua được tài sản bán đấu giá không thanh toán đủ tiền mua tài sản theo quy định nêu trên thì xem như vi phạm nghĩa vụ thanh toán và từ chối mua tài sản và đồng ý hủy kết quả đấu giá vô điều kiện…".

  Ngày 1/7/2017, Agribank Chợ Lớn, Công ty đấu giá Nam Sài Gòn và Công ty A Đông Hải ký Hợp đồng mua bán tài sản số 01-10/2017/HĐMBTSBĐG. Hợp đồng đã được Công chứng tại Văn phòng Công chứng thành phố Mới chứng thực.

  Tại Khoản 2, Điều 2 của hợp đồng quy định: "Trong thời hạn 45 ngày làm việc kể từ ngày đấu giá thành, bên B (Công ty A Đông Hải) phải thanh toán toàn bộ số tiền trúng đấu giá tài sản là 1.353.000.000.000 đồng và số tiền này bao gồm tiền đặt trước là 96.300.000.000 đồng".

  Theo quy chế đấu giá và Công văn số 196/NHNoCL-TD ngày 28/4/2017 của Agribank Chợ lớn về phương thức thanh toán sau đấu giá thì Công ty A Đông Hải đã chấp nhận phương án trả ngay một lần cho tổng số tiền đã đấu giá thành trong thời hạn 45 ngày.

  Tuy nhiên, tại thời điểm làm việc với Thanh tra Bộ Tư pháp, Agribank Chợ Lớn cho biết: Tính đến ngày 31/7/2018 (sau hơn 1 năm ký Hợp đồng), Công ty A Đông Hải (sau này là Công ty Kim Oanh) mới thanh toán số tiền mua trúng đấu giá 811 tỷ đồng, số tiền còn phải thanh toán là 524 tỷ đồng (chưa bao gồm 8% lãi suất chậm trả).

  Mãi đến tháng 11/2018, Công ty A Đông Hải (Công ty Kim Oanh) vẫn mới chỉ thanh toán được 847,8 tỷ đồng, chưa bằng giá khởi điểm khi thực hiện bán đấu giá bán tài sản là 963 tỷ đồng.

  Bên cạnh việc Công ty A Đông Hải (Công ty Kim Oanh) thanh toán chậm thì trong biên bản đấu giá ngày 25/5/2017 có quy định về nghĩa vụ của người trúng đấu giá: "...tự thực hiện việc xin chuyển đổi chủ đầu tư để được tiếp tục triển khai đầu tư dự án theo quy định của pháp luật, khi có Văn bản chấp thuận của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thì tổ chức Công chứng mới công chứng được Hợp đồng mua bán tài sản đấu giá, làm cơ sở pháp lý cho khách hàng trúng đấu giá thực hiện thủ tục đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản bán đấu giá theo quy định pháp luật", thế nhưng, chỉ sau đó không lâu, ngày 01/7/2017 hợp đồng mua bán tài sản đấu giá đã được ký kết và ra công chứng.

  Sau khi Thanh tra Bộ Tư pháp đến làm việc với Công ty A Đông Hải thì được biết, UBND tỉnh Bình Dương vẫn chưa có văn bản chấp thuận chuyển đổi chủ đầu tư dự án KDC Hòa Lân từ Công ty Thiên Phú sang cho Công ty A Đông Hải.

  Theo Thanh tra Bộ Tư pháp, Công ty A Đông Hải (Công ty Kim Oanh) vẫn chưa được các cơ quan có thẩm quyền chấp thuận bằng văn bản để tiếp tục thực hiện dự án KDC Hòa Lân, nhưng Văn phòng Công chứng thành phố Mới đã thực hiện công chứng vào Hợp đồng mua bán tài sản trên là thực hiện không đúng nội dung thỏa thuận tại Biên bản bán đấu giá ngày 25/5/2017.

  - Công ty Gia Phat Care chuyên cung cấp dịch vụ giúp việc theo giờ số #1 TP HCM.

  Trước khuất tất tại cuộc đấu giá dự án này, ngày 4/3/2019 Cty Thiên Phú đã có đơn tố cáo gửi đến Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch tỉnh Bình Dương và Sở Tư pháp tỉnh này tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của Văn phòng công chứng Thành Phố Mới tỉnh Bình Dương trong việc ký hợp đồng mua bán tài sản bán đấu giá có giá trị 1.353 tỷ đồng gây thiệt hại tài sản Nhà nước và tài sản của doanh nghiệp.

  Trong đơn, Công ty Thiên Phú đã chỉ ra mặc dù Cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương chưa cho phép chuyển đổi chủ đầu tư trước khi ký hợp đồng công chứng nhưng ngày 1/7/2017, Văn phòng công chứng Thành Phố Mới vẫn công chứng hợp đồng mua bán tài sản đấu giá cho Công ty CP dịch vụ đấu giá Nam Sài Gòn và Công ty Kim Oanh TPHCM.

  Hành vi này vi phạm Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật đất đai và vi phạm Điều 48 Luật Kinh doanh Bất động sản…Công ty Thiên Phú đề nghị tỉnh Bình Dương trong thời gia làm rõ sự việc thì không chấp thuận đề nghị chuyển đổi chủ đầu tư Dự án KDC Hòa Lân cho bất cứ đơn vị, tổ chức hay cá nhân nào và ngăn chặn mọi hành vi chuyển nhượng hay thay đổi hiện trạng dự án để giảm thiệt hại.

  - Hướng đăng ký sàn giao dich Bitsdaq nhận Token BXBC miễn phí.

  Trao đổi với chúng tôi mới đây, luật sư đại diện cho phía công ty Thiên Phú cho biết công ty luật đã có đơn kiến nghị trình Thủ tướng về việc xem xét lại kết quả đấu giá khu đất dự án này và đề nghị hủy kết quả đấu giá để thực hiện theo đúng trình tự. Song song đó, công ty luật đại diện cho Thiên Phú cũng đang lập hồ sơ khởi kiện các đơn vị liên quan trong cuộc đấu giá đầy khuất tất này.
   

Chia sẻ trang này

Chào mừng các bạn đến với website CongDoanVinh.com | Chúc các bạn có những giây phút thật vui vẻ!