“Bảo tàng sống” về nhạc cụ M’nông ở bon Pi Nao

Thảo luận trong 'Mua sắm khác' bắt đầu bởi qwerty.seoer1, 1/11/23.

 1. 1,622
  0
  36
  qwerty.seoer1

  qwerty.seoer1 Active Member

  Bài viết:
  1,622
  Đã được thích:
  0
  nghệ sĩ K’Rang, người M’nông ở bon Pi Nao, xã Nhân Đạo (Đắk R’lấp) là người rất nhiệt huyết với âm nhạc. Ông không chỉ am đồng cảm tường tận mà có thể sử dụng, trình diễn được rất nhiều loại nhạc cụ khác nhau và có thể chế tạo ra những loại nhạc cụ ấy...
  [​IMG]
  nghệ sĩ K’Rang, ngườiM’nông ở bon Pi Nao, xã Nhân Đạo (Đắk R’lấp) là người rất đam mê với âm nhạc.Ông không chỉ am đồng lòng tường tận mà có thể sử dụng, trình diễn được rất nhiềuloại nhạc cụ khác nhau và có thể chế tạo ra những loại nhạc cụ ấy. Bằng nhữnghiểu biết và trải qua của mình, trong những 5 qua, ông đã có nhiều đónggóp trong công tác bảo tồn đời sống văn hóa dân gian trên địa bàn tỉnh. Khi sức khỏe còntốt, ông luôn nhiệt tình góp mặt vào các lễ hội tại khu vực cũng như ngoàitỉnh mỗi khi được mời. Nhìn ông biểu diễn nhiều loại nhạc cụ khác nhau như: chiêng,kèn sừng trâu, kèn bầu một ống, kèn bầu 6 ống, sáo… ai cũng thích thú và thánphục tài năng của ông. nhiệt huyết với đời sống văn hóa người bản xứ mình, ông đã nhiệt tìnhtruyền lại kỹ thuật trình diễn và các bài nhạc cổ của nhiều loại nhạc cụ chothế hệ trẻ ở bon. Nhờ có những đóng góp của ông mà Câu lạc bộ cồng chiêng bonPi Nao có thể trình diễn được nhiều bài chiêng cổ nhất hiện nay.

  Tham khảo : ban tranh son dau phong canh gia re HCM Nhà May Mắn
  [​IMG]
  Bên cạnh khả năng biểudiễn nhạc cụ, nghệ thuật K’Rang còn là 1 người có bàn tay kỹ thuật về chế tác.Thời gian qua, ông đã chế tác và khôi phục lại một số nhạc cụ phong tục củadân tộc mình như: chiêng ống, chiêng tre, kèn ống, kèn rlet hay sáo và đặc biệtlà sáo dây (wao kleng) một nhạc cụ đặc biệt của người M’nông. Theo nghệ nhânK’Rang, nhạc cụ này được người M’nông chế tạo để diễn tấu mỗi khi trông coirẫy, vừa để bớt hiu quạnh lại có tác dụng đuổi chim, thú đến phá hoa màu. Waokleng được chế tạo từ các vật liệu: tre, dây rừng và sáp ong. Nhạc cụ gồm mộtcật tre mảnh dài độ chừng từ 0,5 đến 1 mét, vót mỏng, sau đó dùng 1 loại sợidây rừng nhỏ và mảnh buộc vào hai đầu cật tre, trên sợi dây đính 1 số hạt sápong để định âm. Khi diễn tấu, nghệ nhân dùng 1 que tre nhỏ, mảnh gõ vào sợidây này để tạo âm thanh.

  Hiện nay, sức khỏe củanghệ nhân K’Rang đã yếu vì ngoài trăm tuổi, và khả năng giao lưu bằng tiếngphổ thông cũng có phần hạn chế nên ít khi ông rời khỏi bon làng. Tiếp chuyệnchúng tôi, ông cho biết: “Tôi rất vui lòng vì Đảng, Nhà nước cũng như chính quyềnđịa phương luôn thích thú đến việc giữ gìn nền văn hóa của bản địa M’nông. Tuynhiên, ngoài cồng chiêng thì những loại nhạc cụ khác việc giữ gìn chưa đượcquan tâm đúng mức. Tôi mong rằng trong khoảng thời gian tới, chính quyền sẽ quan tâmhơn để thế hệ trẻ gìn giữ và phát huy được những quan trọng văn hóa tinh thần nàycủa cha ông”.

  Xem thêm : tranh sơn dầu HCM Nhà May Mắn
  [​IMG]
  Được biết, trong số thếhệ trẻ ở bon làng ông đã truyền lại nhiều kinh nghiệm quý báu thì nổi bật nhấtlà cố nghệ nhân K’Bông. Thế nhưng, cách đây hơn hai 5, K’Bông chẳng may gặpphải tai nạn đã qua đời, nên ông buồn lắm vì nghĩ mai này khi về với tổ tiên màchưa truyền thụ hết những gì biết được cho con cháu. Chính vì những suy nghĩ đómà khoảng thời gian gần đây, ông đã nhiệt tình chỉ bảo cho đội chiêng và luôn có mặttại các lễ hội nhóm tại bon làng.

  Theo Sở nền văn hóa, Thểthao và nghỉ ngơi tỉnh thì nghệ nhân K’Rang thực sự là “bảo tàng sống” của vănhóa dân gian M’nông ở tỉnh ta. thời gian qua, ngoài việc nhờ ông tư vấn chonhiều vấn đề thuộc lĩnh vực nền văn hóa dân gian, ngành cũng đã mời ông tham giatruyền dạy, biểu diễn tại nhiều liên hoan, lễ hội trong và ngoài tỉnh. Thôngqua ông cũng đã lưu giữ được nhiều tư liệu về các bài nhạc của nhiều loại nhạccụ khác nhau của người bản xứ M’nông để lưu giữ và phục vụ cho công tác giữ gìn vănhóa dân gian trên địa bàn.

  Trung tâm từ thiện - Nhà May Mắn

  Địa chỉ: 19A, Đ. Số 1, Kp 9, P. Bình Hưng Hoà A Q. Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam

  Hotline : 090 906 2528

  Web site tham quan thác Dray Nu Nhà May Mắn : maison-chance.org/shop
   

Chia sẻ trang này

Chào mừng các bạn đến với website CongDoanVinh.com | Chúc các bạn có những giây phút thật vui vẻ!